Hình ảnh quay chậm tiết lộ cách bắt mồi độc đáo của ếch

Bạn đang tìm hiểu về ếch bắt mồi bằng cách nào. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm c0thuysontnhp.edu.vn tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Hỏi Đáp.

ếch bắt mồi bằng cách nào
Hình ảnh quay chậm tiết lộ cách bắt mồi độc đáo của ếch

Một chiếc lưỡi siêu mềm kết hợp với nước bọt có thể thay đổi đặc tính khiến động vật lưỡng cư có thể dính vào thức ăn và thậm chí giúp con người tạo ra chất kết dính mới.

Nhà nghiên cứu Alexis Noel đã làm được điều mà nhiều người trong chúng ta chưa từng làm – cạo lưỡi ếch để lấy nước bọt của chúng – chính xác là 15 con.
Noel, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện Công nghệ Georgia, cho biết “công việc này khá kinh tởm”. Tuy nhiên, điều đó rất xứng đáng vì Noel đã có một khám phá phi thường. Hóa ra, nước bọt của ếch có một tính chất vật lý đặc biệt cho phép nó chuyển từ dạng dính, giống như mật ong sang dạng nước chỉ trong vài phần nghìn giây.
Đầu tiên, lưỡi của ếch lao ra phía mục tiêu nhanh hơn cả chớp mắt. Khi lưỡi tiếp xúc với mục tiêu, nước bọt biến thành chất lỏng như nước và chảy vào tất cả các kẽ hở trên cơ thể côn trùng. Ngay sau đó, nước bọt trở lại dạng dính ban đầu, khóa côn trùng bên trong và đảm bảo rằng con mồi không trượt đi trước khi ếch kịp ăn thịt.
Đây là một tình huống dính chặt gần như không thể thoát ra được, trừ khi cái lưỡi phải chịu một lực có thể gây ra sự biến đổi.
Noel cho biết: “Lưỡi ếch là một trong những mô sinh học linh hoạt nhất xung quanh, tương tự như độ mềm của mô não và mềm hơn lưỡi người 10 lần.
Nhà nghiên cứu cũng chỉ ra cách mà ếch có thể nuốt thức ăn: hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng nuốt một miếng súp lơ với cái miệng đầy mật ong – đó là thách thức mà ếch gặp phải khi đến gần con mồi. quằn quại trong miệng của nó. Vì vậy, một lần nữa, ếch biến nước bọt thành nước bằng cách đẩy nhãn cầu vào trong đầu để tác dụng lực lên lưỡi, khiến nước bọt lại lỏng ra và trượt con mồi xuống.

ẾCH BẮT MỒI TRONG THIÊN NHIÊN

ẾCH BẮT MỒI TRONG THIÊN NHIÊN
ẾCH BẮT MỒI TRONG THIÊN NHIÊN

1. Tại sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần nước và bắt mồi vào ban đêm?

Ếch chủ yếu thở bằng da. Da ếch cần ẩm để thực hiện quá trình khuếch tán khí dễ dàng, nếu môi trường không đủ ẩm da ếch bị khô, ếch không thực hiện được quá trình trao đổi khí sẽ chết.
– Mắt ếch kém, chỉ nhìn được con mồi chuyển động và không nhìn thấy gì khi bị chiếu sáng. Thức ăn chính của ếch là côn trùng, côn trùng hoạt động về đêm nên ếch dễ kiếm mồi. Ngoài ra, ban đêm độ ẩm thường cao hơn, nhiệt độ thấp hơn ban ngày nên cơ thể ếch thoát hơi nước ít hơn nên có thể ở trên bờ lâu hơn.

2. Đặc điểm cấu tạo ngoài của ếch thích nghi với đời sống ở nước

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ếch thuộc lớp lưỡng cư, vừa có thể sống dưới nước vừa có thể sống trên cạn. Vì vậy, cơ thể ếch có những đặc điểm cấu tạo bên ngoài để chúng thích nghi với đời sống ở nước.
– Đầu phẳng, nhọn, khớp nối với thân tạo thành khối thon dần về phía trước giúp giảm lực cản của nước khi bơi.
– Da ếch được bao phủ bởi chất nhầy và ẩm, thoáng khí nên giảm ma sát khi bơi lội và dễ dàng thực hiện trao đổi khí qua da.
– Chi sau có màng bơi kéo dài giữa các ngón chân (giống chân vịt) để thích nghi với việc bơi lội.
  • Tại sao lá cây có màu xanh? Giải thích vì sao lá cây có màu xanh
  • Tại sao thực tiễn là tiêu chuẩn của chân lý? Bằng chứng thực tế là tiêu chí của sự thật?
  • Vì sao trâu, bò nước ta hay mắc bệnh sán lá gan? Giải SGK Sinh học 7
  • Tại sao chăn nuôi đại gia súc, khai khoáng và nuôi trồng thủy sản là thế mạnh của vùng? Giải SGK địa lý 9 trang 95
  • Top 7 Câu Châm Ngôn Hay Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng
  • Lập dàn ý giải thích câu Học nữa, học mãi, học mãi, ngắn gọn
  • Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em sau khi đọc bài thơ Một mình trong mưa
  • Viết bài văn phân tích tính cách nhân vật An trong văn bản Đi lấy bí
  • Viết đoạn văn từ 10 đến 12 câu bày tỏ cảm nghĩ của em sau khi học văn bản Ông Một
  2023 Con cừu tiếng anh là gì và đọc như thế nào cho đúng

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *